Chưa đủ tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu?

đến ngày

Busvietnam - Hệ thống đặt xe Limousine và Xe Giường Nằm cao cấp Toàn Quốc

Hôm nay

Xe máy 50cc là phương tiện lý tưởng dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Người đủ 16 tuổi trở lên mới được phép điều khiển xe gắn máy dung tích xi lanh dưới 50cc. Nếu chưa đủ 16 tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Các mẫu xe 50cc ngày càng phổ biến trên thị trường bởi sở hữu nhiều ưu điểm về thiết kế, chất lượng và giá cả. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đã chọn dòng xe này làm phương tiện di chuyển hàng ngày cho con em mình, giúp các em chủ động hơn trong việc học tập.

Tuy nhiên, có một số em học sinh được bố mẹ giao xe cho khi vẫn còn nhỏ tuổi. Vậy bao nhiêu tuổi được điều khiển xe 50cc và chưa đủ tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu?

Xe máy 50cc, xe máy điện là phương tiện di chuyển phổ biến của các bạn học sinh, tuy nhiên chưa đủ 16 tuổi lái xe 50cc sẽ bị xử phạt (Nguồn: Sưu tầm)

chưa đủ 16 tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu

Chưa đủ 16 tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu

Bao nhiêu tuổi được lái xe 50cc 

Xe máy 50cc là dòng xe nhỏ gọn, sử dụng động cơ có dung tích xi lanh khoảng 50cc và vận tốc tối đa của xe 50cc là dưới 50km/h. Xe có trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn dễ dàng di chuyển, mẫu mã đa dạng và độ bền cao, tiết kiệm nhiên liệu nên xe máy 50cc ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường.

Điểm a, b khoản 1 điều 60 Luật giao thông đường bộ quy định độ tuổi thi bằng lái xe máy như sau:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe gắn máy dung tích xi lanh dưới 50cc;
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển xe mô tô 2 bánh, 3 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tại, máy kéo trọng tải dưới 3.500kg và xe ô tô chở khách 9 chỗ ngồi trở xuống. 

Như vậy, theo quy định, người đủ 16 tuổi trở lên mới được phép lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc, tuy nhiên sẽ không cần bằng lái.

Đủ 16 tuổi trở lên mới được phép điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cc, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt (Nguồn: Sưu tầm)

chưa đủ tuổi lái xe trên 50cc phạt bao nhiêu

Chưa đủ tuổi lái xe trên 50cc phạt bao nhiêu

back to menu ↑

Chưa đủ tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 121, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt hành chính. Mức phạt không đủ tuổi lái xe 50cc cụ thể  như sau:

  • Đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự hoặc điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô sẽ bị phạt cảnh cáo.
  • Đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: Điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. 

Ngoài ra, với hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc để người không đủ điều kiện theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 (bao gồm cả trường hợp người có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng) cũng sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể: 

  • Chủ phương tiện là cá nhân: Phạt tiền từ 800.000 – 2.000.000 đồng
  • Chủ phương tiện là tổ chức: Phạt tiền từ 1.600.000 – 4.000.000 đồng

Chưa đủ 16 tuổi lái xe 50cc có thể bị phạt lên đến 600.000 đồng, chủ phương tiện giao xe cho người chưa đủ 16 tuổi cũng sẽ bị phạt tiền (Nguồn: sưu tầm)

đi xe 50cc không đủ tuổi phạt bao nhiêu

đi xe 50cc không đủ tuổi phạt bao nhiêu

back to menu ↑

Mẫu xe không cần bằng lái dành cho học sinh từ 16 tuổi

Căn cứ điểm d, khoản 1, Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy điện công suất không lớn hơn 4kW và tốc độ dưới 50km/h không cần bằng lái.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ cũng quy định người đủ 16 tuổi trở lên sẽ được phép điều khiển xe máy điện hoặc xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 50cc mà không cần bằng lái.

Như vậy, các bạn học sinh đủ 16 tuổi có thể tham khảo xe máy điện VinFast Evo200 Lite – phiên bản đặc biệt giới hạn tốc độ – mẫu xe “làm mưa làm gió” trên thị trường xe điện học sinh hiện nay.

Học sinh đủ 16 tuổi có thể điều khiển xe máy điện VinFast Evo200 Lite mà không cần bằng lái 

14 tuổi chạy xe 50cc phạt bao nhiêu

14 tuổi chạy xe 50cc phạt bao nhiêu

Là mẫu xe máy điện hướng đến đối tượng học sinh, Evo200 Lite có kích thước nhỏ gọn với chiều dài x rộng x cao lần lượt là 1804 x 683 x 1127 mm. Thiết kế này giúp các em học sinh dễ dàng điều khiển xe và di chuyển linh hoạt khi qua những ngõ nhỏ hay phố đông, đặc biệt là thời điểm tan tầm. 

Điểm nổi bật thu hút các bạn trẻ của VinFast Evo200 Lite là sở hữu 6 phiên bản màu sắc thời thượng, trẻ trung, mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, phù hợp với cả học sinh nam và học sinh nữ gồm: Đỏ tươi, Đen nhám, Trắng, Xanh tím than, Vàng. 

Xe máy điện VinFast Evo200 Lite sở hữu bảng màu đa dạng, phù hợp với mọi cá tính bạn trẻ

không đủ tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu

không đủ tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu

Xe được trang bị động cơ Inhub có công suất tối đa là 2.450W, mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ, ổn định mà không gây tiếng ồn. Vận tốc tối đa của Evo200 Lite là 49 km/h khi chở 1 người 65kg.

Bên cạnh hệ động cơ hiện đại là công nghệ pin tiên tiến LFP đạt tiêu chuẩn chống nước IP67 cho phép người lái tự tin di chuyển qua đường ngập sâu 0.5m trong 30 phút. Điều này giúp các em học sinh an tâm lái xe an toàn trên nhiều dạng địa hình và cả trong điều kiện mưa lớn, đường phố bị ngập úng. 

Đối với các bạn trẻ yêu thích công nghệ thì Evo200 Lite là sự lựa chọn lý tưởng khi xe được trang bị nhiều tính năng thông minh, giúp nâng cao trải nghiệm.

Người dùng còn có thể kết nối và điều khiển xe thông minh qua điện thoại nhờ ứng dụng VinFast E-Scooter. Các em học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm xe tại nhà để xe trường học với chức năng định vị từ xa.  

Thiết kế nhỏ gọn, trang bị công nghệ hiện đại, nhiều tính năng thông minh, VinFast Evo200 Lite là mẫu xe máy điện lý tưởng dành cho các bạn học sinh

chưa đủ 16 tuổi chạy xe 50cc phạt bao nhiêu

chưa đủ 16 tuổi chạy xe 50cc phạt bao nhiêu

Chưa đủ tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu đã được quy định rõ tại khoản 1 và khoản 4 Điều 121, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Xe máy 50cc hay xe máy điện là những phương tiện sở hữu rất nhiều ưu điểm và phù hợp với các bạn trẻ.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và tránh vi phạm pháp luật thì phụ huynh và các em học sinh cần chú ý tuân thủ đúng quy định về độ tuổi và loại xe được phép điều khiển.

Hiện xe máy điện ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở các quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, ngoài VinFast cũng có rất nhiều thương hiệu xe điện uy tín, chất lượng và chế độ hậu mãi tốt.

Nổi bật là các hãng xe như YADEA, Pega, Dibao, DKBike,… cũng luôn được cải tiến về kiểu dáng thiết kế cũng như tính năng hiện đại, mang đến cho người dùng những trải nghiệm trọn vẹn nhất. 

Với xe máy điện VinFast, khách hàng có thể đặt mua online hoặc mua trực tiếp tại các nhà phân phối, đại lý ủy quyền chính hãng, cho các bạn học sinh được trải nghiệm khả năng vận hành mạnh mẽ, ấn tượng cùng loạt tiện ích tích hợp thông minh, đón đầu xu hướng. 

Để hỗ trợ tư vấn và biết thêm về các sản phẩm xe máy điện của VinFast, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi/
  • Tổng đài tư vấn VinFast : 1900 23 23 89.
  • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

*Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo

error: Đừng copy bạn ơi, Chúng tôi đã nỗ lực mới có được bài viết này!!!
BusVietNam - Đặt xe Limousine & Xe giường nằm toàn quốc
Logo
Enable registration in settings - general