Lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền theo quy định

đến ngày

Busvietnam - Hệ thống đặt xe Limousine và Xe Giường Nằm cao cấp Toàn Quốc

Hôm nay

Ngày 28/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung một số quy định. Trong đó có điều chỉnh mức xử phạt đối với lỗi không đội mũ bảo hiểm với người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy và xe máy điện. Tìm hiểu ngay mức phạt không đội mũ bảo hiểm hoặc đội sai quy cách khi tham gia giao thông.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông giúp giảm tỷ lệ thương vong 42% và giảm tỷ lệ thương tật nặng tới 69% trong trường hợp không may gặp va chạm.

Tuy nhiên, một số người vẫn chưa nhận thức được mức độ quan trọng của mũ bảo hiểm. Cho nên vẫn còn tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Vậy, không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Trường hợp nào được phép không đội mũ bảo hiểm,

Mũ bảo hiểm có tác dụng bảo vệ phần đầu luôn an toàn trước các tình huống va chạm bất ngờ (Nguồn: Sưu tầm)

không cài quai mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu

không cài quai mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu

Mức phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm 2023

Nghị định số 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng. Nghị định số 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung một số điều tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và được áp dụng từ ngày 1/1/2022.

Trong đó có quy định về mức xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm với người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy và xe máy điện.

Căn cứ theo điểm b khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng nếu vi phạm các hành vi sau:

  • Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ
  • Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật

Từ ngày 1/1/2022, người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm có thể bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu

back to menu ↑

Đội mũ bảo hiểm không cài quai mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Tại khoản 2, Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”. 

Từ ngày 1/1/2022, căn cứ theo Nghị định số 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, cách tính mức phạt đối với hành vi đội mũ bảo hiểm không cài quai sẽ từ 400.000 đến 600.000 đồng và có thể xử phạt tại chỗ. Mức phạt không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP tăng gấp đôi so với mức phạt cũ. 

Trường hợp cả người điều khiển và người ngồi sau xe đều không đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định sẽ bị phạt hành chính với tổng mức phạt vi phạm là 800.000 – 1.200.000 đồng.

Mức phạt lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai năm 2023 đối với người vi phạm dao động khoảng 400.000 – 600.000 đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Mức phạt không đội mũ bảo hiểm

Mức phạt không đội mũ bảo hiểm

back to menu ↑

Lỗi không đội mũ bảo hiểm có bị giữ bằng không?

Hiện nay, không có quy định người tham gia giao thông trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) bị giữ bằng lái xe.

Do đó, đối với lỗi vi phạm này, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt hành chính và không áp dụng các hình phạt bổ sung khác. Lỗi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị tạm giữ phương tiện và bằng lái xe mà có thể bị xử phạt tại chỗ.

>>> Tìm hiểu thêm: Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu?

Lỗi không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị giữ bằng và có thể bị xử phạt tại chỗ (Nguồn: Sưu tầm)

Lỗi không đội mũ bảo hiểm

Lỗi không đội mũ bảo hiểm

back to menu ↑

03 trường hợp được phép không đội mũ bảo hiểm năm 2023?

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP ghi nhận 03 trường hợp ngoại lệ không bị xử phạt nếu không đội mũ bảo hiểm đối với người được chở là:

  • Người bệnh cần đưa đi cấp cứu
  • Trẻ em dưới 06 tuổi
  • Người bị áp giải do có hành vi vi phạm pháp luật

Trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không bị phạt nếu không đội mũ bảo hiểm 

Lỗi không cài quai mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu

Lỗi không cài quai mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu

Xe máy điện cũng áp dụng quy định xử phạt tương tự xe máy. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh bị phạt tiền, người điều khiển xe máy điện cần tuân thủ các quy định về luật giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm đầy đủ và cài quai đúng quy cách khi lưu thông trên đường.

Hiện nay nhiều quy định của xe máy điện cũng được áp dụng như xe máy nhưng người tiêu dùng lại yêu thích lựa chọn xe máy điện hơn. Không chỉ sở hữu thiết kế đa dạng, xe máy điện còn sở hữu các loại động cơ điện hiện đại có khả năng tăng tốc mượt mà, êm ái, đem lại trải nghiệm ưu việt cho người dùng. 

Là thương hiệu xe điện Việt Nam, VinFast đã không ngừng cải tiến và nâng cấp, cho ra đời 5 mẫu xe máy điện thế hệ mới phù hợp với mọi phân khúc khách hàng. Xe máy điện VinFast “ghi điểm” trong lòng khách hàng với vẻ ngoài ấn tượng, khả năng tăng tốc mạnh mẽ, không tiếng ồn cùng các tính năng an toàn tiên tiến. Ngoài ra, xe máy điện VinFast còn tích hợp các tiện ích công nghệ thông minh vượt trội, mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Khách hàng có thể đặt mua xe máy điện màu vàng VinFast thế hệ mới để được trải nghiệm khả năng vận hành mạnh mẽ, ấn tượng cùng loạt tiện ích tích hợp thông minh, đón đầu xu hướng.

Để hỗ trợ tư vấn và biết thêm về các sản phẩm xe máy điện của VinFast, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi/
  • Tổng đài tư vấn VinFast : 1900 23 23 89.
  • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com 

*Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo

error: Đừng copy bạn ơi, Chúng tôi đã nỗ lực mới có được bài viết này!!!
BusVietNam - Đặt xe Limousine & Xe giường nằm toàn quốc
Logo
Enable registration in settings - general